Tết Hàn thực – Dạy trẻ giá trị văn hóa dân tộc

Ngày mùng 3 tháng 3 (âm lịch) hàng năm, các bạn nhỏ trường Happytime có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn về giá trị văn hóa dân tộc trong ngày tết hàn thực.

Vì sao lại gọi là tết hàn thực?, vì sao bánh trôi, bánh chay lại được chọn là món ăn trong ngày này để cúng tổ tiên?

Hàn thực – chỉ những món ăn nguội có phong vị thanh mát được làm từ những nguyên liệu sẵn có của làng quê Việt Nam như: bột nếp, bột sắn, đường phên, đậu xanh, vừng rang, dừa nạo….

Tương truyền rằng, phong tục này bắt nguồn từ phương Bắc nhưng tổ tiên người Việt lại có một sự liên tưởng tuyệt vời truyền lại cho hậu thế sau này, bánh trôi tượng trưng cho 50 trứng nở ra những người con theo mẹ Âu cơ lên núi, bánh chay 50 trứng của những người con theo cha xuống bể. Tất cả đều là giống nòi Bách Việt, là tổ tiên của dân tộc Việt Nam ta.

Thông qua hoạt động thú vị này, các em bé sẽ có cơ hội rèn luyện sự tinh khéo, phát triển các giác quan, các kỹ năng thực hành cuộc sống, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Các bạn nhỏ hăng hái nặn những chiếc bánh tròn xinh, đồng thời rèn luyện cơ tinh, khả năng kết hợp tay mắt, tính kiên nhẫn và sự tập trung.

Vừa làm, vừa trao đổi, vừa đánh giá, nhận xét , bình luận về sản phẩm của nhau đã tạo điều kiện cho môi trường ngôn ngữ, khả năng giao tiếp phát triển.

Trải nghiệm việc làm bánh giúp các em bé hiểu hơn về các nguyên liệu, các trình tự, thao tác để cho ra lò sản phẩm đúng quy cách chất lượng.

Cùng chờ đợi, thưởng thức món ăn do chính tay mình làm dạy các bạn biết trân quý giá trị lao động của mình và người khác. 

Đây cũng là một hoạt động được tích hợp trong đề án “Lương thực” mà các bạn nhỏ từ 3 – 5 tuổi đang tìm hiểu tại Happytime.