Sử dụng flash card trong phát triển não phải và ngôn ngữ cho trẻ nhỏ

Tại Happytime, hoạt động tráo thẻ theo các chủ đề, hoạt động chơi với thẻ được lựa chọn để giúp các em bé luôn cảm thấy hứng thú và có sự liên hệ rộng hơn với sự vật, hiện tượng xung quanh.

Đây cũng là môi trường có nhiều tương tác để các bé sử dụng và phát triển ngôn ngữ về các từ vựng đã được học.

Để tổ chức những trò chơi này giáo viên phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các thao tác được diễn ra liền mạch giữ cho sự hứng khởi của trẻ không bị ngắt quãng.

Khi chơi với thẻ các cô luôn quan sát và cùng tương tác với trẻ để cảm nhận sâu hơn về khả năng của mỗi trẻ trong các chủ đề, từ đó đưa ra phương pháp tiếp cận phù hợp.

Tại Happytime, chúng tôi sử dụng thẻ từ (flashcard) với mục đích:

PHÁT TRIỂN NÃO PHẢI, TĂNG CƯỜNG TẬP TRUNG VÀ KHẢ NĂNG GHI NHỚ, LIÊN TƯỞNG, CUNG CẤP TỪ VỰNG VÀ CÁC THÔNG TIN VỀ SỰ VẬT, HIỆN TƯỢNG VÀ THẾ GIỚI XUNG QUANH.

Đối với trẻ nhỏ ( đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi) việc tận dụng khả năng “Chụp hình” (24 hình/giây) giúp chúng ta đưa các thông tin vào não bộ của trẻ, gia tăng các kết nối thần kinh và tăng cường sự phát triển của não phải – não của trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo là điều cần thiết.

Khoa học đã chỉ ra rằng, hoạt động hay suy nghĩ của mỗi con người đều chịu sự chi phối của não bộ, đặc biệt là trẻ nhỏ khi nhận thức của trẻ còn chưa đủ vững vàng như người lớn lại càng chịu sự chi phối lớn hơn.

Khi đó, trẻ hành động theo lý trí hay cảm tính đều phụ thuộc vào cách trẻ sử dụng não bộ. Vì vậy, cách tốt nhất để tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện là giúp trẻ cần bằng hoạt động của cả hai bán cầu não.

Để làm được điều đó, đòi hỏi rất nhiều yếu tố trong đó một phần rất quan trọng là sự sự kích thích vào giai đoạn phù hợp khiến khả năng não phải cân bằng với khả năng của não trái.