Kinh nghiệm chuẩn giúp cha mẹ chọn trường mầm non cho con

Có rất nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng khi chuẩn bị gửi con tới trường mầm non vì đây là quãng thời gian quan trọng trong thời thơ ấu của mỗi đời người. Trong bài viết này cha mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm về việc chọn trường cho con từ chuyên gia tâm lý giáo dục Nguyễn Hoàng Anh:

1. Cơ sở vật chất:
Đầu tiên đập vào mắt bạn sẽ là cơ sở vật chất của trường. Trường mới, trường đẹp, trường sạch, có cây xanh thì dễ thấy rồi nhưng các mẹ cần để ý thêm những tiểu tiết khác như:
Sự ngăn nắp và tính tổ chức của trường.

Tại sao? Vì đó là môi trường của trẻ, sống trong môi trường ngăn nắp, gọn gàng thì trẻ mới ngăn nắp, mới biết sắp xếp có khoa học được. Ngoài việc này nếu mọi thứ đều có label dán nhãn hết, tủ này đựng gì?, kệ này đựng gì? Thậm chí các cây trong khuôn viên cũng đc label tên gọi… Và để làm được như thế rõ ràng cô giáo và người quản lý trường cũng phải có đầu óc tổ chức, sắp xếp và thói quen ngăn nắp. Con học cả ngày ở trường, được như vậy sẽ ngấm vào người một cách tự nhiên.

Tham khảo cơ sở vật chất tại Trường Mầm non Happytime

Không phải trường đắt tiền thì mới gọn gàng, những ngôi trường nhỏ nhắn xinh xắn thôi, nhưng rất sáng và sạch, đồ chơi các cô lau rửa thường xuyên, cái này phụ thuộc vào cô hiệu trưởng và quản lý hành chính rất nhiều.

2. Con người: yếu tố quan trọng số 1, đó là con người. Đây là điều giá trị nhất của trường mầm non, vì với trẻ nhỏ, được yêu thương còn quan trọng hơn cả tri thức. Mà tình yêu lại là điều không thể dễ dàng đào tạo được, cũng ko “đánh bóng” được, nó phải xuất phát từ trái tim mỗi người.

 • Đầu tiên là cô hiệu trưởng và quản lý hành chính của trường, bạn sẽ thấy một phần của họ thể hiện ở việc sắp xếp trường rồi, một phần khác bạn sẽ thấy khi nói chuyện, tương tác với họ. Đó là những lãnh đạo hàng ngày của trường, là những người tạo ra văn hóa chung của trường, nhiệt huyết và tình yêu thương con trẻ của họ sẽ lan tỏa và ảnh hưởng tới từng con người, từng vật dụng ở trường.

 

 • Giáo viên và mối quan hệ cô – trẻ: Bạn hãy đến trường vài lần, đến vào buổi sáng để xem cách cô chào đón con như thế nào, đến vào giờ ăn, để thấy bọn trẻ ăn như thế nào và đến vào giờ tan học, để xem cuối ngày các cô còn năng lượng hay mệt phờ rồi, bạn cũng có cơ hội giao lưu với các phụ huynh, quan sát trẻ lúc đến và lúc về.

 • Cần quan sát xem các em bé trong lớp “nhìn” cô như thế nào. Nhiều khi chỉ 1s thôi, bạn sẽ phát hiện ra điều gì đó. Thật ra cô giáo cần có cái “uy”, nhưng “vô cùng yêu thương”, trong cái uy đó trẻ phải thấy yêu kính chứ không phải sợ hãi. Vì sự sợ hãi sẽ triệt tiêu sự sáng tạo. Phải quan sát cả cách trẻ ứng xử với cô giáo nữa. Quá tự do hay sợ hãi đều không được.

 • Bạn cũng phải nhìn cách cô quản lý lớp nữa. Tự do cũng phải có khuôn khổ và kỷ luật, trẻ cần được tự do nhưng vẫn cần sự an toàn và phải tôn trọng người khác .
 • Nhìn một cô giáo “cứng” bạn sẽ thấy ngay, cô tạo được kỷ luật và không khí “trang nghiêm” cần thiết của 1 giờ circle time, nhưng vẫn rất vui vẻ, hòa nhã, vẫn tôn trọng trẻ.
 • Nếu có thể, bạn cũng nên đến vào cuối ngày, để xem lúc đó cô còn năng lượng ko nhìn các cô phờ phạc, đầu bù tóc rối, nhưng vẫn toát lên sự vui vẻ, nhẹ nhõm giống như bạn làm việc gì bạn yêu thì dù mệt vẫn thấy vui, các cô cũng vậy thôi.
 • Ngoài việc tiếp xúc với cô giáo, mình phải dùng cảm nhận, trực giác ý, mình làm mẹ, hãy luôn tin vào trực giác của người mẹ, đây là lợi thế mạnh nhất của bạn. Bạn chỉ cần thật bình tĩnh, tâm thật an, bạn sẽ cảm nhận được trong họ có sự bình an hay không.

Tìm hiểu về Đội ngũ nhân sự và giáo viên tại Mầm non Happytime

3. Quan sát nhóm trẻ đang học tại trường:

 • Lợi thế của một trường nhỏ là trẻ rất tập trung và tương đồng. Hãy nhìn tổng thể, xem mặt bằng chung trẻ con ở đấy thế nào? xem các bé có ngoan không? Vui vẻ hòa nhã không? Có đồng đều không hay cách biệt nhau nhiều? Trẻ có tự tin và thân thiện với bạn bè và khách đến lớp không?
 • Hãy quan sát cách trẻ chơi, cách các trẻ giao tiếp với nhau, với cô giáo, tác phong trong từng hoạt động, các kỹ năng cá nhân của các bạn ấy.
 • Hãy cảm nhận những đứa trẻ, các bạn ấy có hoàn toàn thoải mái không? có say mê với những trò chơi, hoạt động hay không.
 • Hãy quan sát, hãy cảm nhận ở những đứa trẻ này xem đó có phải là những điều mà bố mẹ cũng mong muốn con mình có được.

4. Những người hỗ trợ: 

 • Cần quan sát thêm nhân viên bếp, tạp vụ và bảo vệ … Tất cả những người này đều góp phần trong môi trường của con (dù ít, dù nhiều) nên cũng cần xem xét họ có niềm nở không, có yêu trẻ không, khi giao tiếp với trẻ họ như thế nào?

 • – Cũng phải để ý xem trường tự nấu đồ ăn cho con hay thuê ngoài, thực phẩm và quy trình nấu nướng ra sao? Có đúng như thực đơn mà cha mẹ nhận được hay không.

Tất cả những này giống như “tiền kiểm”, bạn kiểm soát được lúc đầu không có nghĩa là sau không có rủi ro nhưng rủi ro cũng được giảm đi rất nhiều. Cuối cùng, việc chọn trường phụ thuộc rất nhiều vào mục đích, kỳ vọng và tài chính của mỗi gia đình.

Hãy tham khảo một môi trường giáo dục mà ở đó con bạn là trung tâm và là những em bé hạnh phúc như trường mầm non Happytime