Làm thế nào để giúp bé vui vẻ đến trường ngay từ những ngày đầu?

Giúp bé vui vẻ đến trường ngay những ngày đầu là điều trăn trở của rất nhiều bố mẹ có con bắt đầu đi học mầm non

Đối với trẻ em. việc chuyển dịch đột ngột tới một môi trường mới lạ lẫm, thay đổi thói quen, sự hiện diện của các đồ vật thân thuộc, thay đổi nhịp sinh hoạt và đặc biệt là xa rời vòng tay mẹ khiến các em cảm thấy không an toàn, sợ hãi, khóc nhiều thậm chí từ chối mọi thứ kể cả ăn, uống.

Vậy bố mẹ làm thế nào để giúp con không những thích nghi tốt với ngôi trường mới mà còn đi học một cách hào hứng vui vẻ ?

Mầm non Happytime xin gợi ý một số giải pháp để bố mẹ giúp bé chuẩn bị tâm thế tốt khi đến một ngôi trường mới:

1. Chọn trường mầm non:

Hãy chọn một nơi gần như không có khoảng cách về quá trình chuyển tiếp từ nhà đến trường. Lời khuyên của các chuyên gia để bé vui vẻ đến trường ngay những ngày đầu gồm:

1.1 Hãy chọn một trường mầm non có không gian vui chơi, học tập thân thiện:

bé tìm thấy những điều quen thuộc khi đến trường

Các em bé sẽ thấy dễ chịu hơn khi được tiếp xúc với những thứ quen thuộc như: búp bê, gấu bông,…những góc chơi đồ hàng và cả cấu trúc nhà biệt thự giống khi ở cùng gia đình. Điều này giúp xóa nhòa khoảng cách và sự thương nhớ ngôi nhà của mình,

1.2 Chọn trường có các hoạt động vui chơi, học tập phong phú và hấp dẫn để cuốn hút và khỏa lấp khoảng trống, hụt hẫng khi thay đổi môi trường ở các em.

2.3 Hãy chọn một ngôi trường có các cô giáo hiểu tâm lý trẻ, đạt chuẩn các kỹ năng chăm sóc và giảng dạy, luôn yêu thương để giúp trẻ tâm an. Điều này bố mẹ hãy tinh ý quan sát cách các cô cư xử và nói chuyện với trẻ, cách các cô giao tiếp với đồng nghiệp và với chính các phụ huynh.

2.4 Bố mẹ hãy quan sát những em bé đang học ở đó: các bạn ấy có vui vẻ không? các bạn ấy có hoàn toàn thoải mái và say mê trong các trò chơi của mình hay không? cách các bạn ấy chơi với nhau, cách các bạn ấy hoạt động… bố mẹ có nhận thấy đó là những hình ảnh mà mình cũng mong muốn với con yêu của mình không?

Nếu câu trả lời là có thì những em bé đó sẽ là những người bạn tuyệt vời giúp cho bé yêu của bạn nhanh chóng hòa nhập vào ngôi trường mới này.

 

 

2. Chuẩn bị tâm lý cho bé:

Để giúp bé làm quen, bố mẹ cần tuân thủ nguyên tắc: từ xa tới gần, từ ít tới nhiều.

– Hãy nói chuyện với bé về ngôi trường mới, những điều tuyệt vời ở đó một cách sống động để bé có những hình dung tốt đẹp ban đầu.

– Rủ bé đến thăm trường, nói với bé rằng: “bố mẹ sẽ đi cùng con đến thăm ngôi trường này, con hãy quan sát xem mọi thứ ở đó như thế nào, con có thích không, sau đó con sẽ người quyết định xem có lựa chọn ngôi trường này không”. Điều này thể hiện rằng bố mẹ tôn trọng ý kiến và quyết định của con (dù con bạn chỉ mới 1 tuổi hay 4,5 tuổi, hãy luôn thể hiện sự tôn trọng như vậy).

– Khi đến thăm trường, hãy giới thiệu cho bé từng góc chơi, từng hoạt động, giúp con tưởng tượng ra những viễn cảnh hấp dẫn, vui vẻ với những trò chơi ở đó (tập trung hướng vào những lĩnh vực mà con thích). Giúp bé làm quen với mọi người ở trường và đặc biệt là cô giáo của lớp mà bé sẽ học. Hãy hòa mình vào các hoạt động và chơi cùng bé, điều này giúp em bé cảm thấy an tâm như một chuyến chơi xa cùng với mẹ, đồng thời mẹ cũng quan sát được một ngày ở trường con ăn uống thế nào, ngủ nghỉ ra sao, các hoạt động vui chơi học tập thế nào, cô giáo tương tác với con có tốt không ? … Và khi bé còn đang rất hào hứng thì bố mẹ sẽ đưa bé về để bé mong chờ cho những lần đến tiếp theo.

– Khi con và cả bố mẹ đã quyết định lựa chọn ngôi trường này, trong thời gian chờ ngày nhập học, bố mẹ hãy đưa bé đi mua quần áo mới để dùng cho ngày đầu đi học (hoặc balo, giày dép mới…) Hãy giúp bé cảm nhận ngày đầu đi học là một sự kiện rất quan trọng, không chỉ có bé mà cả bố mẹ cũng rất háo hức mong chờ nó.

– Ngày đầu đến trường, cả bố và mẹ đều đưa bé đến trường, điều này giúp bé cảm nhận mình đã lớn hơn, việc của mình thật là quan trọng và bé sẽ thấy mình cần dũng cảm để đón chờ những điều mới mẻ này. Hãy chúc mừng bé, thể hiện sự tin tưởng ở bé, khi bé sẵn sàng ở đó một mình thì bố mẹ mới ra về và hẹn giờ sẽ đến đón bé (nếu bé vẫn chưa sẵn sàng thì hãy ở bên cạnh bé cho đến lúc đón về). Ngày đầu hãy để bé ở trường vài tiếng, nhiều nhất là một buổi sáng.

 

– Những ngày sau, giảm dần thời gian ở cạnh bé lúc đầu và tăng dần thời gian bé ở trường lên. Hãy giúp bé điều này trong vài ngày đến 1 tuần đầu cho đến lúc bé hoàn toàn sẵn sàng.

Đôi khi trẻ sẽ khóc một chút, đấy là phản ứng hoàn toàn bình thường khi trẻ đòi hỏi đáp ứng nhu cầu nào đó mà chưa diễn tả thành lời, tất cả những gì trẻ cần là sự đồng cảm, âu yếm, ân cần giúp trẻ bình tĩnh. Những cô giáo yêu trẻ, tâm huyết và có đủ kỹ năng sẽ hỗ trợ tốt cho bé trong trường hợp này.

Tuyệt đối tránh việc tạo áp lực, quát mắng hay đe dọa trẻ lúc này.

Với một vài gợi ý này, Mầm non Happytime mong là sẽ giúp bố mẹ hỗ trợ được bé yêu sẽ có khởi đầu đi học thật vui vẻ!

Mầm non Happytime mời bố mẹ tham khảo thông tin chi tiết về trường tại đây:

TÌM HIỂU VỀ TRƯỜNG MẦM NON HAPPYTIME