Dạy trẻ về tết và nét đẹp trong phong tục tập quán của dân tộc.

Xuân đã về trên cành đào phai con vừa ngắm, xuân đã về trong mẻ mứt dừa trắng tinh, ngọt lựng trên môi, xuân đã về trên màu lá xanh rền bánh chưng con vừa gói…

Giữ lại nét đẹp trong bản sắc văn hóa dân tộc, trải nghiệm sâu và giúp trẻ hiểu hơn về tết, tận hưởng niềm vui đón xuân là những hoạt động đầy thú vị của các bạn nhỏ Happytime trong thời gian này.

Nhiều hoạt động ý nghĩa đậm chất truyền thống được tái hiện trong quá trình học tập của các bạn như: du xuân vườn đào, làm thủ công các vật dụng trang trí tết, làm sách, làm thiệp tết, làm mứt dừa, gói bánh chưng, viết câu đối, cùng chơi các trò chơi dân gian…đã trở nên hấp dẫn, mới lạ và ở mãi trong tâm khảm của các em bé.

Dạy trẻ về các giá trị văn hóa trong phong tục tập quán của người Việt: Vì sao chúng ta “tiễn ông táo về trời ?”, “lễ cúng đêm giao thừa” có ý nghĩa gì ?, “tục lì xì, chúc nhau ngày tết” để làm gì ?, nên tránh làm gì vào năm mới?, học cách ứng xử văn minh khi nhận quà, học về sự tự tin chào hỏi và chúc tết khi khách tới nhà… Vào các giờ show and tell mỗi sớm mai chủ đề tết luôn khiến không khí thảo luận giữa các bạn sôi động hơn bao giờ hết.

Không chỉ biết đến những giá trị truyền thống qua qua sách vở các bạn còn được trải nghiệm, được tham gia các hoạt động chuẩn bị đón tết. Từ rửa lá, lau lá và tập gói bánh, các em bé hiểu thêm về nguyên liệu làm ra thứ bánh thơm ngon mang phong vị của đất trời, anh chị lớn hơn sẽ rèn luyện sự tinh khéo cho những đôi tay buộc lạt. Cuối buổi học những bàn tay xinh xắn này sẽ mang bánh chưng xanh với nhiều hình dáng ngộ nghĩnh về nhà như một món quà cho tấm lòng chân thành và sự nỗ lực của mình trao gửi tới gia đình.

Với chúng ta những người làm cha mẹ và với cả những cô giáo, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là nhìn thấy những đôi mắt đen thích thú, háo hức, vui sướng của con trẻ và được thấy con mình trưởng thành dần lên trong từng nếp nghĩ.

Dạy cho trẻ về ngày tết là bài học giáo dục đầy tính nhân văn, cho trẻ biết tri ân ông bà, tổ tiên, biết nhớ về cội nguồn. Việc trao cho con cơ hội được tự tay giúp bố mẹ chuẩn bị tết, theo chúng tôi là cách tốt nhất để con hiểu sâu hơn những giá trị truyền thống của tết cổ truyền.
Khi ông bà, bố mẹ cùng trải nghiệm với các con, con sẽ hiểu thêm tấm lòng của đấng sinh thành, tình cảm gia đình vì thế mà thêm đong đầy qua năm tháng.