Chăm sóc sức khỏe cho trẻ khi giao mùa

Chia sẻ từ chuyên gia y tế học đường Trường Mầm non Happytime

1. Bệnh cảm cúm.

Khi bác sĩ đã kết luận trẻ chỉ bị cảm cúm thông thường thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng mà hãy cho trẻ uống đủ nước và không nên ép trẻ ăn quá nhiều với mục đích giúp cơ thể chóng khỏe trở lại. Thực ra, trong những ngày này, bộ máy tiêu hóa của trẻ còn mệt, không tiêu hóa được như thường ngày, chỉ cần cho trẻ uống sữa, cháo hay những đồ ăn dễ tiêu hóa.

Các chuyên gia y tế cho rằng, vận động đều đặn kết hợp với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp nâng cao sức đề kháng để phòng chống bệnh cúm hiệu quả.

Cha mẹ nên giữ em bé tránh tiếp xúc bất cứ ai bị bệnh, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên của bệnh, tránh tiếp xúc nhiều người và các cuộc tụ họp công cộng với trẻ nhỏ. Đồng thời, rửa tay trước khi ăn hay chăm sóc cho em bé.

2. Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy do virus là một trong những bệnh phổ biến của trẻ trong mùa đông (xem lịch âm). Bệnh do rotavirus gây ra và thường chỉ kéo dài trong ba đến bảy ngày. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ ở lứa tuổi từ 3-24 tháng.

Khi thấy dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy, gia đình nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Không ép trẻ ăn nhiều mà hãy để trẻ uống nước đầy đủ, dùng những dung dịch như Oresol để giúp bù lượng nước mất đi để cơ thể khỏi mất sức. Nếu thấy trẻ sốt cao, phân có máu, đàm, hoặc đau bụng nhiều cần đi khám bác sĩ gấp.

Để các bé ít mắc bệnh tiêu chảy, cần lưu ý đến các điểm sau:
– Ăn thực phẩm rửa sạch và nấu chín.
– Sử dụng nguồn nước sạch.
– Rửa kỹ tay trước khi chăm sóc bé và cho bé ăn, không cho bé ngậm tay hoặc ngậm đồ chơi.
– Không cho bé tiếp xúc với người đang bệnh tiêu chảy.
– Tránh sử dụng kháng sinh bừa bãi.

3. Viêm phế quản
Bệnh viêm phế quản rất hay gặp ở trẻ nhất là trẻ dưới 1 tuổi. Những trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi, ho gà… rất dễ bị viêm phế quản.
Khi mắc bệnh, các nang phế quản nhỏ bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp, thậm chí tắc nghẽn.Triệu chứng thường gặp nhất là trẻ ho, chảy nước mũi trong, sốt cao. Ho ngày càng nhiều, thở khó, thở rít. Trường hợp nặng thì tím tái, lồng ngực bị rút lõm, cơn thở bị co kéo khó khăn, thậm chí ngừng thở. Bệnh có triệu chứng tương tự hen suyễn. Thông thường, bệnh sẽ kéo dài trong 1-2 tuần, nếu được chăm sóc tốt sẽ khỏi hẳn. Nếu không, bệnh sẽ kéo dài trong nhiều tuần liền.Muốn phòng bệnh hiệu quả, các mẹ hãy cho trẻ bú sữa mẹ đến 2 tuổi, ở độ tuổi lớn hơn hãy bổ sung vi chất thiết yếu và duy trì chế độ vận động mỗi ngày để tăng cường đề kháng thể.
Khi thấy trẻ có dấu hiệu khó thở, bú kém, tím tái; có biến chứng (suy hô hấp, viêm phổi, xẹp phổi…); có yếu tố nguy cơ trên nên đưa trẻ đến bệnh viện sớm.Tránh để trẻ bị nhiễm lạnh, thường xuyên giữ ấm trẻ (ấm ngực, chân tay; quần áo, tã lót ướt cần được thay ngay). Khi trẻ bị viêm họng hay viêm mũi, viêm amiđan, VA cầnTừ những quan sát và nghiên cứu này, Mầm non Happy Time đã đưa ra những phương án hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho trẻ tích cực trong thời điểm lạnh giá và khi thời tiết giao mùa.